Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân vốn vay nhanh 2024

Nếu là một người đã từng vay vốn ngân hàng chắc hẳn bạn đã nghe qua từ giải ngân. 

Đây là một trong những thuật ngữ cũng rất quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt là bên khối tín dụng. Nhưng đối với những ai không làm trong ngành hoặc chưa một lần vay vốn tại các ngân hàng thì nghe qua vô cùng mới mẻ.

Để tìm hiểu sâu hơn cùng mình dành ra vài phút đọc bài viết bên dưới đây. Qua bài viết này bạn sẽ hiểu được giải ngân là gì cũng như quy trình giải ngân vốn vay ra sao ngay.

Giải ngân là gì?

Giải ngân là bước mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng xuất một khoản tiền dựa theo hợp đồng vay vốn đã được thỏa thuận giữa ngân hàng hay tổ chức tín dụng với cá nhân, tổ chức đi vay tiền.

Bạn cũng có thể hiểu một cách chung nhất, giải ngân là việc thanh toán cho một hạng mục nào đó, công việc cụ thể bằng tiền hoặc nguồn vốn sau khi đã hoàn thành xong các yêu cầu về thủ tục và quy trình triển khai cho hạng mục hoặc công việc đó.

Bước giải ngân có thể được thực hiện một lần hay chia thành nhiều lần tùy thuộc vào quy định của hợp đồng giữa hai bên. Giải ngân không nhất thiết lúc nào cũng phải bằng tiền mặt mà giải ngân có thể thực hiện bằng việc chuyển khoản, séc hoặc phiếu mua hàng…cùng tham khảo cụ thể các hình thức phổ biến ngay sau đây.

Tìm hiểu giải ngân là gì?
Tìm hiểu giải ngân là gì?

Các hình thức giải ngân phổ biến hiện nay 

Tùy vào mục đích vay vốn của khách hàng, các ngân hàng sẽ áp dụng những hình thức bên dưới đây. Cụ thể như sau: 

 • Giải ngân bằng hình thức nhận tiền mặt, khách hàng có thể đến trực tiếp ngân hàng và nhận tiền mặt ngay sau khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ. 
 • Giải ngân bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của khách hàng.  
 • Giải ngân một lần, có thể đáp ứng được nhu cầu cần tiền mặt gấp như mua nhà, mua ô tô…
 • Giải ngân được thực hiện theo kỳ phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt mà người vay đã đăng ký như trong hợp đồng vay…

Bên cạnh những hình thức giải ngân trên thì có hai hình thức cũng khá phổ biến được ngân hàng áp dụng trong trường hợp khách hàng cần vay mua nhà:

Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa là hình thức ngân hàng thực hiện giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay cho bên người bán. Tuy nhiên, vào tại thời điểm này mặc dù bên bán đã nhận được tiền trong tài khoản như bình thường nhưng số tiền đó sẽ bị ngân hàng “tạm khóa” lại. Làm như vậy để bên bán không được phép rút ra sử dụng mà phải chờ người mua hoàn thành các thủ tục đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền. 

Đối với trường hợp này, số tiền mà bên bán nhận được giống như một khoản tiết kiệm trong tài khoản mà bạn thường thấy và được hưởng lãi theo lãi suất thị trường. Hiện nay, hình thức giải ngân phong tỏa này đa số các ngân hàng đang áp dụng hình thức giải ngân này với gói vay mua nhà trả góp. 

Như bạn đã thấy, lợi ích của giải ngân phong tỏa là hình thức giải ngân an toàn với cả người đi vay vốn và bên phía ngân hàng. Bởi vì, trên thực tế, trong quá trình thực hiện các thủ tục sang tên có thể xảy ra các vấn đề phát sinh không lường trước được, có thể nằm trong các trường hợp như: không thẩm định được hồ sơ, kê khai thuế phức tạp dẫn đến không sang tên được… Nhưng chắc chắn với phương pháp này, bên vay sẽ được hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ.

Tuy nhiên, với tâm lý mua bán thích tiền mặt, thời gian chờ đợi sang tên kéo dài cũng có thể khiến người bán không đồng ý với cách thức giải ngân như hình thức này. Điều này bắt buộc khi muốn chọn hình thức này bạn cần trao đổi trước để chuẩn bị tinh thần cũng như cách thức đặt cọc (thanh toán) với bên bán để giao dịch diễn ra một cách thuận lợi.

Giải ngân không phong tỏa

Giải ngân không phong tỏa là hình thức giải ngân mà được người mua đề nghị vay thẳng sang tài khoản của bên bán. Giải ngân bằng hình thức này bên bán có thể rút được số tiền đó và sử dụng ngay.

Phương thức giải ngân không phong tỏa này mang đến sự nhanh chóng đối với người bán, nhất là trong tình huống người bán đang có nhu cầu cần một khoản tiền gấp.

Tuy nhiên, khi chọn giải ngân bằng hình thức này thì có một điểm cần lưu ý là hình thức này chỉ áp dụng với một số chi nhánh, một số ngân hàng và đối với khoản vay tiền nhỏ, vì nó hàm chứa rất nhiều rủi ro cho bên phía ngân hàng. 

Thậm chí muốn chắc chắn và đảm bảo nhất, thì hiện nay một số ngân hàng còn yêu cầu xác minh khả năng sang tên mới được giải ngân, bên phía khách hàng vay sẽ cần đóng thêm một khoản phí khác nữa. Cũng vì hình thức này có tính rủi ro cao nên hình thức giải ngân không phong tỏa không được khuyến khích và áp dụng nhiều khi vay mua nhà.

So sánh lãi suất các trang cho vay tiền 0% lãi suất 2024

Tamo – Miễn phí khoản vay đầu tiên

Đối tác Tamo
Lãi suất 1220%
Hạn mức 250 ngàn - 20 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Ưu đãi

0% lãi suất 30 ngày đầu

Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí dịch vụ
 • Phí tư vấn

Doctor Đồng – Giải pháp tài chính Online

Đối tác Doctor Đồng
Lãi suất 1220%
Hạn mức 1 triệu - 10 triệu
Thời hạn 312 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi
 • 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (trong 30 ngày đầu)
 • Hỗ trợ nợ xấu
Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ

Findo – Miễn phí khoản vay đầu tiên

Đối tác Findo
Lãi suất 1220%
Hạn mức 250 ngàn - 15 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Ưu đãi

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (30 ngày đầu)

Phí
 • Phí dịch vụ
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn

Robocash – Vay Nhanh Trực Tuyến

Đối tác RoboCash
Lãi suất 18.3%
Hạn mức 1 triệu - 10 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (trong 7 ngày đầu)

Phí
 • Phí tư vấn
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ đi kèm khoản vay

Senmo – Vay tiền Online nhanh chóng

Đối tác Senmo
Lãi suất 1220%
Hạn mức 100 ngàn - 20 triệu
Thời hạn 1 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Ưu đãi
 • 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
 • Gia hạn được khoản vay
Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí tư vấn
 • Phí xử lý hồ sơ

ATM Online – Giải pháp tài chính 24/7

Đối tác ATM Online
Lãi suất 12%
Hạn mức 3 triệu - 15 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (trong 14 ngày đầu)

Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí tư vấn
 • Phí dịch vụ

Hồ sơ, thủ tục giải ngân cần chuẩn bị

Để quy trình vay vốn cũng như việc giải ngân tiền được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, khi đi vay khách hàng nên chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

Hồ sơ pháp lý chứng minh đủ điều kiện vay

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn thời hạn;
 • Cung cấp sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn (KT3);
 • Giấy đăng ký kết hôn, hoặc nếu độc thân thì cần giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Hồ sơ chứng minh tài chính

 • Hợp đồng lao động đang còn thời hạn sử dụng, bảng lương hoặc bản sao kê lương;
 • Đối với những doanh nghiệp thì cần có giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn sổ bán hàng;
 • Còn đối với nguồn từ cho thuê tài sản cần giấy tờ chứng minh thu nhập từ nguồn thu nhập từ việc cho thuê.

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng nguồn vốn

 • Khách cần chứng minh mục đích sử dụng vốn như hợp đồng mua bán, giấy thông báo nộp tiền, giấy đặt cọc (đối với mục đích mua sắm);
 • Bản dự toán kế hoạch xây sửa, dự toán chi phí (đối với mục đích xây sửa);
 • Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính đầy đủ, nhu cầu vốn trong tương lai (đối với các mục đích kinh doanh)… 

Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo

 • Có sổ hồng, sổ đỏ hoặc giấy phép đăng ký xe nếu tài sản là ô tô…
 • Bên cạnh đó, người đi vay cần cung cấp thêm một số giấy tờ cá nhân nếu tài sản của bên thứ 3 bảo lãnh…

Quy trình giải ngân vốn vay nhanh 2024

Như bạn đã thấy, giải ngân là một trong những bước quan trọng trong 5 bước chính của quy trình vay vốn ngân hàng. Chính vì vậy, mà quy trình giải ngân thực chất chính là quy trình vay vốn. Dưới đây là các bước đầy đủ của quy trình giải ngân vốn vay mà các bạn nên biết.

Bước 1: Đăng ký và xác nhận thông tin chi tiết

Khách hàng đăng ký, kê khai các thông tin vay vốn tại các ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Khách hàng cần cung cấp các thông tin cơ bản như: các thông tin về nhân thân, mục đích vay vốn, khả năng hoàn trả vốn ra sao… Chuyên viên tư vấn của ngân hàng/công ty tài chính sẽ tiếp nhận và xác thực tính chính xác của thông tin khách hàng đã kê khai.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay

Hồ sơ vay vốn của bạn cũng rất quan trọng, nó sẽ quyết định một phần nào đó số tiền mà bạn được vay, cho nên ở bước hai này, khách hàng vay vốn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ cần thiết mà mình đã ghi rõ bên trên.

Mình sẽ nhắc lại một lần nữa các loại hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị là: hồ sơ chứng minh nhân thân; hồ sơ vay vốn; hồ sơ sử dụng nguồn vốn và hồ sơ liên quan đến tài sản cần đảm bảo. Tất cả các loại hồ sơ này, khi đi vay vốn khách hàng sẽ cung cấp nộp lại cho phía ngân hàng. 

Bước 3: Thẩm định hồ sơ vay

Thẩm định hồ sơ là bước làm việc của các chuyên viên ngân hàng hay chuyên viên tín dụng sau khi tiếp nhận hồ sơ vay từ phía khách hàng sẽ tiến hành thẩm định. Ở bước này, các chuyên viên sẽ xác định tính chính xác, tính phù hợp của hồ sơ khách hàng để tiến hành duyệt khoản vay cho khách.

Trường hợp nếu như bạn chuẩn bị thiếu hồ sơ, qua quá trình kiểm tra chuyên viên có thể yêu cầu khách hàng cung cấp bổ sung. Thậm chí để đánh giá một cách chính xác nhất khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không, các chuyên viên có thẩm quyền đặt thêm một số câu hỏi cho bên khách hàng vay vốn. 

Bước 4: Duyệt khoản vay

Chuyên viên tín dụng sẽ lập báo cáo đề xuất số tiền được vay rồi trình phê duyệt lên cấp trên. Bước phê duyệt khoản vay là bước thực hiện của cấp trên các tổ chức cho vay chứ không phải của nhân viên làm hồ sơ cho bạn. Theo đó, cấp trên sẽ nhận báo cáo thẩm định từ đề xuất xin phê duyệt của chuyên viên thẩm định hồ sơ và đưa ra quyết định.

Một số trường hợp khác khi khách hàng vay với số tiền lớn, bên phía tổ chức cho vay sẽ có thêm bộ phận thẩm định độc lập khác sẽ tiến hành thẩm định lại hồ sơ của khách hàng vay vốn. Điều này cũng nhằm bảo đảm tính minh bạch và khách quan trong suốt quá trình vay.

Các cấp trên có thẩm quyền sẽ dựa vào hồ sơ và thông tin của khách hàng, và đưa ra quyết định đồng ý hay từ chối cho vay đối với hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân chính là bước cuối cùng của quá trình vay vốn mà người đi vay mong chờ nhất. Đến bước này, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn số tiền mà bạn muốn vay theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận bên trên. Việc giải ngân tiền vay cho khách hàng sẽ diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy từng trường hợp vay vốn.

Quy trình giải ngân vay vốn ngân hàng
Quy trình giải ngân vay vốn ngân hàng

Những lưu ý thường gặp trong suốt quá trình giải ngân

Để đi nhanh đến được bước giải ngân diễn ra thuận lợi và an toàn, khách hàng khi đi vay tiền cần lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Nhận hợp đồng và đọc kỹ hợp đồng, các điều khoản có trong hợp đồng;
 • Trước khi tiền được giải ngân nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hồ sơ vay, lãi suất hay các điều khoản trong hợp đồng thì ngay lập tức yêu cầu tư vấn để bạn hiểu rõ vì sau khi hồ sơ đã giải ngân sẽ không được thay đổi.
 • Cần chuẩn bị tất cả giấy tờ đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng để được hỗ trợ vay tiền nhanh nhất.
 • Trong trường hợp nào hồ sơ đã được phê duyệt nhưng chưa được giải ngân, khách hàng có thể từ chối giải ngân nếu như lúc đó bạn cảm thấy không cần khoản vay này nữa hay vì một lý do phát sinh nào đó không cần phải giải ngân.

Làm cách nào để hồ sơ được giải ngân nhanh?

Khi đi vay tiền nhanh, để hồ sơ được giải ngân một cách nhanh chóng nhất, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Mọi hồ sơ hay giấy tờ vay của bạn phải rõ ràng, cung cấp đầy đủ thông tin. Trong trường hợp nếu giấy tờ là bản photo cần phải có công chứng đầy đủ, thời gian công chứng còn hiệu lực 6 tháng hoặc 3 tháng tùy theo quy định của mỗi tổ chức cho vay.
 • Thứ hai, để được giải ngân nhanh là khi vay vốn, bạn cần trả nợ đầy đủ, đúng hẹn, nếu có tiền có thể tất toán hồ sơ trước hạn càng tốt. Nếu thanh toán trước thời hạn vay, điểm tín dụng của bạn sẽ cao và trong những lần vay tiếp theo, hồ sơ sẽ dễ dàng được giải ngân nhanh hơn lần vay đầu tiên.
 • Thứ ba, là đối với các khoản vay thế chấp, mục đích sử dụng nguồn vốn của bạn cần đảm bảo trong suốt thời gian trả nợ, bạn không sử dụng nguồn vốn giải ngân vào các mục đích vi phạm pháp luật để đảm bảo hồ sơ được giải ngân nhanh chóng ở những lần vay tiền tiếp theo.

Thời gian giải ngân của các ngân hàng TMCP hoặc Ngân hàng nhà nước thường có quy trình giải ngân từ 1 – 2 ngày. Còn nếu bạn đang tìm kiếm một tổ chức tín dụng hỗ trợ vay online nhanh, giải ngân trong ngày thì các công ty tài chính như Lotte Finance, FE Credit, Home Credit, ATM Online, F88,… là một phương án nên cân nhắc.

Rút tiền có được xem là đang giải ngân không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người đang rất thắc mắc mình sẽ giải đáp ngay. Như bạn đã biết, rút tiền là khách hàng lấy tiền gửi ở ngân hàng hoặc rút từ thẻ tín dụng trả trước mà họ sở hữu, nên đây không phải là giải ngân, bạn đừng nhầm lẫn nữa nhé.

Hoạt động giải ngân có gặp rủi ro không?

Hoạt động nào cũng có rủi ro không lớn thì nhỏ, đối với hoạt động giải ngân rủi ro lớn nhất là tình trạng nợ xấu. Nếu gặp phải trường hợp nợ xấu ngân hàng sẽ bị giảm uy tín. Hơn thế nữa, khi tổng số dư nợ lớn có thể làm giảm khả năng thanh toán của bên ngân hàng với tiền gửi. Do đó vốn của ngân hàng từ đó cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Với nền kinh tế thị trường như hiện nay nếu có rủi ro do giải ngân sẽ khiến kinh tế hỗn loạn. Cùng như khả năng chi trả tiền gửi của ngân hàng giảm đi sẽ làm khách hàng rút vốn khỏi ngân hàng.

Kết luận

Vừa rồi mình đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc giải ngân là gì cũng như quy trình giải ngân được thực hiện ra sao. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp quá trình vay vốn ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó được diễn ra thuận lợi, giải ngân một cách nhanh nhất.

Leave a Comment