Công ty tài chính là gì? Có thuộc tổ chức “tín dụng đen” không?

Cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ trong và ngoài nước kéo theo đó là sự xuất hiện của nhiều công ty tài chính. Được tiếp xúc thường xuyên với mạng Internet, có lẽ cụm từ “công ty tài chính” rất quen thuộc với nhiều người vì đã nghe hoặc đọc được ở đâu đó. 

Thế nhưng nhiều người lại không biết rõ công ty tài chính là gì? Còn nhầm lẫn công ty tài chính với các ngân hàng mới thành lập. Để giúp bạn có thêm nhiều kiến thức xoay quanh công ty tài chính thì cùng mình tham khảo bài viết bên dưới đây.

Tìm hiểu đôi nét công ty tài chính là gì?

Định nghĩa theo luật Tổ chức tín dụng, công ty tài chính là doanh nghiệp hoạt động thuộc nhóm loại hình tổ chức tín dụng và tổ chức tài chính này không phải là ngân hàng. Vì không thuộc ngân hàng nên thường được người ta gọi là phi ngân hàng.

Theo Luật Tổ chức tín dụng được sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình hoạt động tổ chức tín dụng được thực hiện dựa trên một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định như huy động nguồn vốn, cho vay tiêu dùng cá nhân, cung ứng các dịch vụ khác về lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Tuy nhiên, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm các công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác. Trong đó, các công ty về tài chính được thành lập theo các hình thức như: công ty cổ phần, doanh nghiệp, công ty do cá nhân hoặc tổ chức tín dụng đứng ra làm chủ.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng nước ngoài hay công ty có vốn 100% của nước ngoài, đều có thể đăng thành lập công ty hoạt động tài chính. Một số công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam như sản phẩm vay tiền mặt FE Credit, Home Credit, Mirae Asset, Robocash,…

Tìm hiểu đôi nét về công ty tài chính
Tìm hiểu đôi nét về công ty tài chính

Đặc điểm công ty tài chính

Vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu rõ về công ty tài chính là gì, vậy đặc điểm, vai trò cũng như nguyên tắc hoạt động ra sao. Hiểu được các nguyên tắc hoạt động đó sẽ giúp bạn tiến hành thực hiện các giao dịch một cách chính xác nhất.

Mức vốn pháp định khi thành lập là bao nhiêu?

Giống như các ngân hàng, công ty tài chính hoạt động cũng phải có vốn pháp định theo đúng quy định của pháp luật khi thành lập. Tuy nhiên, so với ngân hàng, công ty tài chính sẽ có mức vốn pháp định thấp hơn. Cũng như vốn pháp định của các tổ chức phi ngân hàng này sẽ thấp hơn vốn của ngân hàng thương mại.

Pháp luật có quy định công ty tài chính hoạt động phải có vốn pháp định là 500 tỷ đồng nếu như thành lập từ sau năm 2018. Còn thời điểm trước năm 2018, vốn pháp định là 300 tỷ đồng.

Loại hình đơn vị hoạt động

Cũng dựa trên nghị định số 79 năm 2002 Tại chương 1, Điều 3: Hình thức thành lập Công ty Tài chính được thành lập và hoạt động tại Việt Nam dựa trên nhiều cách thức khác nhau. Bao gồm:

 • Doanh nghiệp hoạt động nhà nước: công ty tài chính được Nhà nước đầu tư vốn, thành lập và tổ chức quản lý các hoạt động kinh doanh.
 • Công ty hoạt động tài chính cổ phần: các công ty tài chính do các tổ chức và cá nhân cùng góp vốn theo các quy định của pháp luật và được thành lập dưới hình thức Công ty cổ phần.
 • Công ty tài chính hoạt động là do một tổ chức tín dụng làm chủ sở hữu: công ty tài chính thuộc quyền sở hữu của một tổ chức tín dụng được thành lập bằng vốn tự có của mình và tuân thủ các quy định của pháp luật, hạch toán độc lập và có tư cách pháp nhân.
 • Công ty liên doanh tổ chức tín dụng tại Việt Nam và công ty liên doanh tổ chức tín dụng nước ngoài: đây là các công ty tài chính được thành lập bằng cách góp vốn giữa bên Việt Nam gồm một hoặc nhiều tổ chức tín dụng, doanh nghiệp Việt Nam và bên nước ngoài bao gồm một hoặc nhiều tổ chức tín dụng phía nước ngoài, trên cơ sở hợp đồng liên doanh.
 • Công ty có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài của một hoặc nhiều tổ chức tín dụng ở nước ngoài: công ty tài chính được thành lập bằng vốn của một hoặc của nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam.

Lưu ý nhỏ là hiện nay chỉ còn có 3 loại hình công ty tài chính hoạt động: bao gồm các công ty tài chính TNHH một thành viên, công ty hai thành viên trở lên và công ty cổ phần. Tất cả các loại hình của các tổ chức này đều không phân biệt vốn đầu tư nước ngoài hay vốn trong nước.

Thời gian đơn vị hoạt động

Vậy bạn có biết thời gian đơn vị tài chính có thể hoạt động trong vòng bao nhiêu năm không? Dựa trên quy định hiện nay, các công ty tài chính chỉ được hoạt động tối đa là 50 năm. Nếu công ty nào muốn gia hạn thêm thời gian, thì các tổ chức phải làm đơn yêu cầu và được ngân hàng nhà nước chấp thuận. Thời gian gia hạn cho các tổ chức này cũng không được vượt quá 50 năm.

Hoạt động chủ lực của công ty tài chính

Để biết rõ về các công ty tài chính cũng như hoạt động chủ yếu như thế nào thì bạn không nên bỏ qua nội dung bên dưới đây. Theo quy định hiện hành tại Nghị định 39/2014/NĐ-CP và Nghị định 16/2019/NĐ-CP, hoạt động của công ty tài chính có thể thực hiện các hoạt động sau:

Kêu gọi vốn

Về lĩnh vực hoạt động kêu gọi vốn, các công ty tài chính chủ yếu có thể hoạt động dưới hình thức kêu gọi vốn. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó có khả năng ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển cũng như mở rộng quy mô kinh doanh của công ty. Hoạt động huy động nguồn vốn bao gồm:

 • Nhận tiền gửi của các tổ chức hoặc cá nhân có kỳ hạn từ một năm trở lên theo quy định hiện nay của Ngân hàng Nhà nước.
 • Phát hành kỳ phiếu, trái phiếu, cùng với các chứng chỉ tiền gửi và các loại giấy tờ khác có giá trị khác để huy động nguồn vốn của cá nhân kể cả trong nước và ở nước ngoài.
 • Tiếp nhận nguồn vốn ủy thác từ các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hoặc của chính phủ.
 • Hoạt động vay tiền từ các tổ chức tín dụng, đơn vị tài chính trong nước, ngoài nước hay các tổ chức tài chính quốc tế.
Tham khảo các công ty tài chính uy tín hiện nay
Tham khảo các công ty tài chính uy tín hiện nay

Hoạt động cho vay

Công ty hoạt động tài chính được phép cho vay dưới các hình thức như:

 • Vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn miễn là tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước
 • Vay tiêu dùng thông qua hình thức cho vay trả góp như hiện nay.
 • Vay dựa trên sự ủy thác của Chính phủ, hay của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Ngoài ra, các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính này còn tham gia bởi các hoạt động chiết khấu, tái chiết khấu, cầm cố thương phiếu và những giấy tờ có giá trị khác:

 • Công ty tài chính cung cấp tín dụng cho các tổ chức hay các cá nhân bằng các hình thức chiết khấu, cầm cố thương phiếu, trái phiếu và các giấy tờ có giá khác.
 • Công ty hoạt động tài chính và các tổ chức tín dụng khác như tái chiết khấu, cầm cố thương phiếu cùng các giấy tờ có giá trị khác.

Hoạt động bảo lãnh

Các công ty tài chính được bảo lãnh dựa trên sự uy tín và khả năng tài chính của mình đối với những người nhận bảo lãnh. Hiện nay, có các loại hình bảo lãnh sau:

 • Bảo lãnh vay vốn.
 • Bảo lãnh thanh toán.
 • Bảo lãnh dự thầu.
 • Bảo lãnh thực hiện hợp đồng.
 • Bảo lãnh bảo đảm chất lượng theo sản phẩm.
 • Bảo lãnh hoàn trả tiền cho khách ứng trước.
 • Bảo lãnh đối ứng.
 • Xác nhận bảo lãnh.

Các hoạt động hiện hành khác

Theo quy định hiện hành như hiện nay, các công ty hoạt động tài chính còn có thể thực hiện các hoạt động sau:

 • Góp vốn mua cổ phần cho các đơn vị tín dụng hay các doanh nghiệp;
 • Hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh;
 • Tham gia trong thị trường tiền tệ;
 • Kinh doanh lĩnh vực vàng, thực hiện các dịch vụ kiều hối;
 • Cung ứng các dịch vụ tư vấn liên quan đến tài chính, tiền tệ, ngân hàng, đầu tư tài chính;
 • Cung ứng dịch vụ bảo quản hiện vật quý, đồng thời cho thuê tủ két, cầm đồ, giấy tờ có giá;
 • Sẽ được phép trở thành đại lý phát hành các trái phiếu, cổ phiếu, các loại giấy tờ có giá khác cho các công ty, doanh nghiệp;
 • Nhận được quyền nhận ủy thác, trở thành đại lý trong các lĩnh vực liên quan tới tài chính ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, quản lý tài sản, vốn đầu tư của cá nhân, tổ chức theo hợp đồng.

Các công ty tài chính phổ biến ở Việt Nam

Như bạn cũng đã biết, các công ty tài chính là các doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Hơn nữa hoạt động tài chính này còn có nhiều ưu điểm với thủ tục đơn giản, giải quyết nhanh gọn, có thể cho vay theo dạng vay tiền tín chấp vì đây là một trong những giải pháp tài chính cho vay tiền được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn thay vì vay tiền ở ngân hàng.

Tuy nhiên, giữa muôn vàn các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính được mọc lên, song song với những câu chuyện lừa đảo khách hàng, công ty “ma”,  hay tổ chức “tín dụng đen” xung quanh khiến bạn không biết phải lựa chọn nơi nào để tránh vay tiền xã hội đen.

Cùng mình điểm qua các công ty tài chính đang hoạt động được nhiều khách hàng tin tưởng nhất, bạn có thể chọn vay trong những lúc cấp bách gặp khó khăn về tài chính.

Công ty tài chính Mcredit

Đối tác Mcredit
Lãi suất 14,0538,59%
Hạn mức 3 triệu - 100 triệu
Thời hạn 636 tháng
Thu nhập 3 triệu
Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ thu hộ

Công ty tài chính Mcredit là tiền thân của Công ty Tài chính TNHH MTV MB thành lập theo Giấy phép kinh doanh và hoạt động số 27/GP-NHNN do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp ngày 04/02/2016, do MB sở hữu 100% vốn điều lệ.

Hiện nay, Mcredit hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tài chính và đang phát triển các sản phẩm cho vay tiền nhanh đa dạng như: cho vay tiền mặt và vay trả góp với thủ tục cho vay nhanh, đơn giản, lãi suất vay cạnh tranh, các dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình và mạng lưới phòng giao dịch rộng khắp toàn quốc.

Công ty tài chính ATM Online

Đối tác ATM Online
Lãi suất 12%
Hạn mức 3 triệu - 15 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (trong 14 ngày đầu)

Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí tư vấn
 • Phí dịch vụ

Công ty tài chính ATM Online là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tài chính bằng hình thức trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam được phát triển bởi Công ty TNHH TMDV TM 24H.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết ngay tại nhà bạn, 24/7 mà không bạn không phải đi đâu xa.

Công ty tài chính Home Credit

Đối tác Home Credit
Lãi suất 16.2227,96%
Hạn mức 5 triệu - 200 triệu
Thời hạn 357 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Phí
 • Phí dịch vụ
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn

Home Credit Vietnam là một trong những công ty tài chính hỗ trợ vay tiền online nhanh chóng, giúp bạn quản lý các khoản cần thanh toán trực tiếp ngay trên điện thoại. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm trải nghiệm dịch vụ vì đây là sản phẩm chính chủ do công ty tài chính Home Credit phát hành.

Công ty tài chính Robocash

Đối tác RoboCash
Lãi suất 18.3%
Hạn mức 1 triệu - 10 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (trong 7 ngày đầu)

Phí
 • Phí tư vấn
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ đi kèm khoản vay

Robocash là ứng dụng cho vay tiền trực tuyến và nhanh chóng hàng đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện một cách hoàn toàn tự động không qua bàn tay của con người. Ứng dụng mở ra cho thấy sự độc đáo này được được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty Robocash Việt Nam.

“Robo” trong từ Robocash có nghĩa là Robot, điều này cho thấy nó có nghĩa là quá trình vay tiền online được tự động hóa toàn toàn bởi công nghệ tiên tiến. Khi khách hàng đăng ký vay tiền, máy tính sẽ tự động nhận diện thông tin và phân tích 1800 yếu tố của 1 đơn đề nghị vay hay ra quyết định cấp khoản vay và giải ngân số tiền yêu cầu vay thời gian chỉ trong vài phút.

Công ty tài chính Mirae Asset

Đối tác Mirae Asset Finance
Lãi suất 1963%
Hạn mức 5 triệu - 100 triệu
Thời hạn 648 tháng
Thu nhập 3 triệu
Phí
 • Phí thu hộ
 • Phí thẩm định
 • Phí bảo hiểm 5.5%
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn

Công ty tài chính Mirae Asset Việt Nam là một công ty con thuộc sở hữu Tập đoàn Mirae Asset đến từ Hàn Quốc. Mirae Asset Hàn Quốc là tập đoàn đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, đầu tư trong nhiều lĩnh vực, quản lý tài sản… và đang có mặt tại 15 quốc gia, cùng hệ thống 200 văn phòng và chi nhánh trên toàn thế giới.

Mirae Asset hiện đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2006 và chính thức đi vào hoạt động trong khía cạnh tài chính vào năm 2011 lấy tên chính thức là Công ty tài chính Mirae Asset Việt Nam. Cho đến nay công ty tài chính Mirae Asset đã trải qua gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính tại thị trường Việt Nam.

Công ty tài chính FE Credit

Đối tác FE Credit
Lãi suất 2139%
Hạn mức 10 triệu - 70 triệu
Thời hạn 636 tháng
Thu nhập 3 triệu
Phí
 • Phí bảo hiểm
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn

Công ty tài chính FE Credit có tên gọi đầy đủ là Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) và tiền thân là khối Tín dụng tiêu dùng trực thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng hiện nay (VPBank). 

Fe Credit chính thức đi vào hoạt động từ ngày 02/11/2010, cho đến nay đã hoạt động hơn 10 năm tại thị trường tài chính ở Việt Nam.

Trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển Fe Credit đã thành công vượt bật trong việc chuyển đổi hoạt động trong thị trường tín dụng tiêu dùng sang một pháp nhân độc lập mới, được nhận diện với Thương hiệu FE CREDIT vào tháng 02/2015.

Kết luận

Như vậy, công ty tài chính cũng là loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, với những đặc điểm riêng biệt của mình. Qua những thông tin mà mình chia sẻ hy vọng bạn sẽ hiểu rõ công ty tài chính là gì và được hoạt động ra sao để khi đi vay tiền không bị nhầm lẫn. 

Nếu bạn còn thắc mắc nào nữa thì hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này cho mình nhé. Thông tin câu trả lời của bạn sẽ được giải đáp nhanh.

Leave a Comment