Những app vay tiền bị bắt mới 2024? Cách tránh bị lừa đảo

Khi cần tiền gấp, nhiều người đã lựa chọn vay tiền qua app online bởi hình thức này có thể “vá lỗi” mọi thiếu sót của quy trình vay vốn truyền thống như hồ sơ đơn giản, giải ngân nhanh chóng, không thế chấp tài sản,…

Nhưng vì quá đơn giản và tiện lợi nên nhiều khách hàng đã rơi vào “bẫy” của tín dụng đen, dẫn đến tình trạng vay một khoản nhỏ phải trả món nợ lớn, lãi cũ đẻ lãi mới, trả hoài không hết nợ.

Hiểu được vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp những app vay tiền bị bắt để giúp bạn phần nào tránh được tình trạng lừa đảo cũng như những lưu ý quan trọng khi vay tiền online để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. 

Vay tiền qua app online là gì?

App vay tiền online chính là sự kết hợp giữa công nghệ Fintech và tài chính tạo ra những ứng dụng cung cấp các giải pháp tài chính nhằm phục vụ tối đa nhu cầu vay vốn của người dùng.

 • Vay tiền qua app online hiểu đơn giản là khách hàng sẽ đăng ký vay ngay trên smartphone hoặc máy tính có kết nối với internet mà không phải tốn thời gian đến trực tiếp các ngân hàng hay tổ chức tài chính.
 • Đây là hình thức vay tiền vô cùng phổ biến hiện nay, theo đó, khách hàng sẽ truy cập vào website chính thức hoặc tải ứng dụng của đơn vị cho vay về điện thoại và tiến hành cung cấp các thông tin cần thiết như số điện thoại, số CMND/ CCCD, sổ hộ khẩu,…
 • Sau khi đã hoàn tất hồ sơ đăng ký, đơn vị cho vay sẽ nhanh chóng thẩm định hồ sơ và giải ngân cho khách hàng nhanh chóng thông qua tài khoản ngân hàng. 

Có thể thấy toàn bộ quá trình vay tiền của hình thức này đều thực hiện trên môi trường trực tuyến. Đặc biệt, khả năng giải ngân siêu nhanh mà vay tiền qua app online mang lại đã khiến ngàng càng có nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn khi có nhu cầu cần tiền gấp.

Vay tiền qua app online là gì?
Vay tiền qua app online là gì?

Có mấy hình thức vay tiền qua app online?

Có 2 hình thức vay tiền qua app online phổ biến là vay tín chấp và vay thế chấp. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng, cụ thể:

Hình thức vay tín chấp

Đây là hình thức cho vay dựa vào uy tín cá nhân, không cần thế chấp tài sản, không phải chứng minh năng lực tài chính. Khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin cơ bản như ảnh chụp chứng minh nhân dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng chính chủ để được giản ngân. 

Tuy nhiên, hạn mức cho vay của hình thức vay tín chấp qua app online là thấp, chỉ khoảng 500 ngàn đồng đến 15 triệu đồng.

Hình thức vay thế chấp

Đối với hình thức vay thế chấp yêu cầu khách hàng phải có tài sản thế chấp khoản vay hoặc tài liệu, giấy tờ chứng minh thu nhập. Sau khi đăng ký, nhân viên của đơn vị cho vay sẽ liên hệ với khách hàng để hỗ trợ hoàn tất thủ tục vay. Hạn mức cho vay của hình thức này khá cao, lên đến 80% giá trị tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, thời gian để phê duyệt khoản vay sẽ lâu hơn một chút, hồ sơ, thủ tục vay cũng yêu cầu chặt chẽ hơn so với vay tín chấp.

Hình thức vay thế chấp
Hình thức vay thế chấp

Tại sao nhiều người vẫn chọn vay tiền qua app hơn

Mặc dù đã có không ít những app vay tiền bị bắt và không ít lời cảnh báo được đưa ra về những chiêu trò lừa đảo khi vay tiền online nhưng cơn sốt về hình thức vay vốn này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, số lượng người tìm đến các app cho vay online ngày càng tăng.

Đơn giản là vì vay tiền qua app có những ưu điểm nổi bật mà vay tiền tại ngân hàng không bao giờ có được, cụ thể:

 • Có thể vay tiền mọi nơi, mọi lúc, toàn bộ quá trình diễn ra online, chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet là có thể vay tiền ngay tại nhà mà không tốn công sức, thời gian đi lại.
 • Hồ sơ, thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn, điều kiện cho vay khá thoáng, không yêu cầu phức tạp. Đối với hình thức vay tín chấp, khách hàng chỉ cần điền những thông tin cá nhân vào form đăng ký rồi tải ảnh chụp CMND lên hệ thống là đã hoàn tất thủ tục đăng ký, chỉ trong vòng 3 phút là xong.
 • Thời gian duyệt nhanh chóng và giải nhân siêu tốc, đáp ứng kịp thời nhu cầu cần tiền gấp của khách hàng. Khoản tiền sẽ chuyển về tài khoản của khách hàng ngay trong ngày, thậm chí là chỉ vài phút sau khi xét duyệt thành công.
 • Phạm vi hỗ trợ cho vay lớn, hầu hết khách hàng ở các tỉnh thành trên cả nước đều dễ dàng đăng ký vay tiền trực tuyến.
 • Một số app vay tiền hỗ trợ nợ xấu còn hỗ trợ cả những khách hàng thuộc nhóm đối tượng nợ xấu, nợ chú ý.
 • Hình thức thanh toán cũng vô cùng tiện lợi, khách hàng có thể thanh toán qua internet Banking, ví điện tử hoặc thanh toán qua website hay ứng dụng của đơn vị cho vay.
Vay tiền online có nhiều ưu điểm tiện lợi
Vay tiền online có nhiều ưu điểm tiện lợi

App vay tiền online bị xem là lừa đảo do đâu?

Khi vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn, ngoài giấy tờ cá nhân như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy tạm trú,… khách hàng còn phải cung cấp các tài liệu, giấy tờ chứng minh thu nhập thực tế như hợp đồng lao đồng, sao kê bảng lương,…

Trái ngược hoàn toàn với ngân hàng, vay tiền online lại yêu cầu vô cùng đơn giản, chỉ cần khách hàng nằm trong nhóm tuổi từ 18 tuổi đến dưới 70 tuổi, có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng là đã có thể vay tiền được không yêu cầu gì thêm.

Thay vì phải chờ đợi 7 đến 14 ngày ngân hàng thẩm định mới có kết quả xác nhận được cho vay hay không thì đối với vay online, hồ sơ của bạn sẽ được duyệt ngay trong ngày, thậm chí thời gian duyệt chỉ mất 10 phút với tỷ lệ xét duyệt thành công gần như tuyệt đối.

Với sự tiện lợi và đơn giản trong cách vay nên có rất nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen trá hình các app cho vay online ra đời. Rất nhiều app cho vay tiền đã bị chính quyền bắt và xử lý. Điều này khiến nhiều người dùng lo sợ và có cảnh giác với hình thức vay tiền qua app online. 

Những app vay tiền bị bắt có các hình thức lừa đảo nào?

Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh thần tốc, chính sự tiện lợi này đã khiến nhiều khách hàng chủ quan, xem nhẹ sự minh bạch, độ uy tín của nguồn vay. Nhiều đơn vị làm ăn không uy tín, lợi dụng cơ hội này để lừa đảo người dân. Dưới đây là những hình thức lừa đảo tinh vi của những app vay tiền bị bắt:

Lãi suất cắt cổ

Đây không còn là vấn đề quá xa lạ đối với người dùng. Rất nhiều app cho vay online luôn khiến khách hàng mơ hồ khi nhìn vào bản hợp đồng cho vay. Họ cam kết mức lãi suất ưu đãi trên website chỉ dưới 20%/ năm nhưng khi khách hàng thanh toán khoản vay thì mức lãi suất thực tế lại cao hơn rất nhiều.

Bằng những sự lươn lẹo trong quy định, điều khoản cho vay mà không ít khách hàng đã “sập bẫy”, phải chấp nhận chi trả khoản tiền lãi cắt cổ mà không thể kiện cáo.

Cho vay với lãi suất cắt cổ
Cho vay với lãi suất cắt cổ

Không rõ ràng trong hợp đồng (về các khoản phụ phí, lãi suất vay,…)

Ngoài mức lãi suất, hầu hết các khoản vay online đều phát sinh các loại phụ phí như: phí tư vấn, phí phạt chậm trả, lãi suất quá hạn, phí dịch vụ, phí trả nợ trước hạn, bảo hiểm khoản vay,…

Một số loại phí lên đến 150% lãi suất vay quy định trên hợp đồng. Ngoài ra, một số đơn vị cho vay đã quy định khoản phí phạt trả chậm cao gấp 3 lần khoản vay. Tất cả cộng dồn lại sẽ khiến khoản tiền mà khách hàng cần thanh toán tăng lên gấp bội, lãi mẹ đẻ lãi con.

Giải ngân không đúng số tiền vay

Không ít khách hàng gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” khi nhận được khoản giải ngân không đúng cam kết trong khi lãi suất vẫn được tính dựa vào hạn mức vay trong hợp đồng lúc ban đầu. 

Nhiều đơn vị đưa ra lý do số tiền chênh lệch là do phí dịch vụ, họ sẽ trực tiếp trừ phí dịch vụ vào khoản tiền thực vay. Điều này khiến khách hàng chỉ nhận được khoản giải ngân bằng 80% số tiền vay đăng ký ban đầu.

Yêu cầu cung cấp số tài khoản iCloud

Nhiều đơn vị cho vay tiền online yêu cầu những khách hàng sử dụng iPhone phải cung cấp số tài khoản iCloud của mình. Nhiều người “nhẹ dạ cả tin” đã chấp nhận đưa số icloud của họ. Điều này đã khiến khách hàng bị kiểm soát.

Nếu không trả nợ đúng thời hạn hoặc có những vấn đề phát sinh trong quá trình cho vay, đơn bị cho vay sẽ tiết hành khóa điện thoại của bạn thông qua tài khoản iCloud.

Yêu cầu cung cấp số tài khoản iCloud
Yêu cầu cung cấp số tài khoản iCloud

App ảo cho vay tiền trá hình

Đây là một hình thức lừa đảo vô cùng phổ biến hiện nay. Theo đó, những ứng dụng này mang vỏ bọc là một app cho vay tiền online. Tuy nhiên, khi khách hàng đã hoàn thành việc đăng ký thì không được bên cho vay giải ngân. Mục đích hoạt động của những app này là ăn cắp thông tin cá nhân của khách hàng để lừa đảo.

App ảo đánh cắp thông tin người dùng
App ảo đánh cắp thông tin người dùng

Dấu hiệu nào để nhận biết những app vay tiền bị bắt hiện nay?

Hình thức vay tiền nhanh qua các ứng dụng online vẫn còn tồn tại nhiều áp lực. Quy định về các điều khoản và quản lý các app vay online chưa được chặt chẽ khiến nhiều đơn vị lợi dụng cơ hội để lừa đảo người tiêu dùng. Dưới đây là những yếu tố giúp bạn dễ dàng nhận biết các app vay tiền lừa đảo, dễ bị bắt:

 • Áp dụng mức lãi suất cao, vượt qua 20%/ năm theo quy định của pháp luật.
 • App vay tiền tự phát, không có giấy tờ kinh doanh hợp pháp, không có công ty quản lý rõ ràng.
 • Không thực hiện đúng cam kết về thời hạn vay và mức lãi suất ban đầu.
 • Các ứng dụng ảo, cho khách hàng đăng ký vay vốn nhưng không giải ngân.
 • App vay tiền hoạt động với mục đích chính là rửa tiền.
 • App được xây dựng mới mục đích thu thấp thông tin cá nhân của người dùng để bán cho bên thứ 3.
 • Thông báo sai số tài khoản, yêu cầu người dùng phải đóng phí điều chỉnh.

Những app vay tiền đã bị bắt bạn nên biết

Đã có không ít những app vay tiền bị bắt, điển hình trong số đó phải kể đến như:

 • I Đồng
 • VD Online
 • Vay Tốc Độ
 • Smart Loan
 • Beat Cash
 • Money Top
 • More Loan
 • Home Đồng
 • Cashwagon
 • Sieuvayb
 • HomevayLOAN
 • TopvaynhanhH

… (chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm)

Đây chỉ lả một số rất ít trong hàng loạt các app cho vay tiền lừa đảo bị bắt hiện nay. Vì vậy, trước khi đưa ra bất cứ quyết định vay tiền online nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu một cách kỹ lưỡng nhé.

Những app vay tiền đã bị bắt bạn nên biết
Những app vay tiền đã bị bắt bạn nên biết

Lưu ý khi vay tiền app online để tránh bị lừa đảo

Để đảm bảo quyền lợi cho bản thân cũng như hạn chế tối đa các rủi ro “sập bẫy” các đơn vị cho vay không uy tín, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Tìm kiếm các thông tin về đơn vị bạn có ý định vay càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tìm trên các kênh báo đài chính thống, internet, trên các trang review của những người đã vay tiền thực tế. Hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng đơn vị uy tín, được cấp phép hoạt động hợp pháp bởi pháp luật, có đơn vị quản lý rõ ràng, có địa chỉ cụ thể.
 • Không vay tiền qua những bài quảng cáo trên mạng xã hội mà không có thông tin cụ thể về doanh nghiệp cho vay, không có trụ sở rõ ràng.
 • Đọc kỹ các quy định, điều khoản trên hợp đồng điện tử trước khi quyết định vay, để ký những điều quan trọng như mức lãi suất, thời hạn vay, số tiền vay, các khoản phí, lãi suất vay quá hạn,… Đảm bảo các thông tin được ghi cụ thể, rõ ràng. Như vậy bạn mới có cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình khi có tranh chấp xảy ra.
 • Lãi suất cho vay phải nằm trong mức quy định của Bộ luật Dân sự, cụ thể không được quá 20%/ năm.
 • Nếu có thể, hãy nhờ bạn bè, người quen có chuyên môn về tài chính, kế toán để giúp bạn kiểm tra về các quy định vay, đặc biệt là mức lãi suất. 
 • Không chọn những app vay tiền yêu cầu truy cập vào tài khoản mạng xã hội hay danh bạ của bạn,…
 • Lưu trữ cẩn thận các chứng từ, thỏa thuận vay để có căn cứ giải quyết trong trường hợp xảy ra chanh chấp.
 • Khi đến hạn trả nợ theo quy định, hãy liên hệ với đơn vị cho vay để gia hạn khoản vay (nếu được) hoặc liên hệ nhờ bạn bè, người thân hay chính quyền trợ giúp. Tuyệt đối không được làm theo gợi ý của đối tượng cho vay là vay tiền app khác để trả app này.
 • Nếu bạn nghi ngờ có lừa đảo, gian lận hay khi thanh toán, tổng số tiền phải thanh toán lơn hơn so với thỏa thuận, hãy trình báo nhanh chóng lên cơ quan bảo vệ người tiêu dùng hoặc cơ quan công an để được hỗ trợ giải quyết.

Tham khảo Top những app vay tiền online uy tín nhất 2024

Tamo

Đối tác Tamo
Lãi suất 1220%
Hạn mức 250 ngàn - 20 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Ưu đãi

0% lãi suất 30 ngày đầu

Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí dịch vụ
 • Phí tư vấn

Tamo là nền tảng cung cấp dịch vụ và giải pháp tài chính 24/7. Hạn mức tối đa là 20 triệu, mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 1%/ tháng.

MoneyCat

Đối tác MoneyCat
Lãi suất 1218.25%
Hạn mức 1 triệu - 10 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên

Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ
 • Phí tư vấn

Là nền tảng cho vay online của Công ty TNHH MTV Lendtop, cung cấp các giải pháp cho vay cấp tốc với mức lãi suất cho vay dao động từ 12% – 18,25%/ năm. Đặc biệt, khách hàng mới sẽ được ưu đãi lãi suất 0%.

Doctor Đồng

Đối tác Doctor Đồng
Lãi suất 1220%
Hạn mức 1 triệu - 10 triệu
Thời hạn 312 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi
 • 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (trong 30 ngày đầu)
 • Hỗ trợ nợ xấu
Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ

Doctor Đồng là đơn vị uy tín cung cấp các giải pháp cho vay với thủ tục đơn giản, giải ngân tức thì. Hạn mức vay linh hoạt từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, lãi suất 12 – 20%, thời hạn trả góp tối đa 12 tháng.

Jeff app

Đối tác Jeff
Lãi suất 1218%
Hạn mức 500đ - 30 triệu
Thời hạn 312 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Ưu đãi

0% lãi suất cho khách vay lần đầu (14-30 ngày)

Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn

Jeff app sử dụng công nghệ Big data tiên tiến, hiện đại, cung cấp cho khách hàng các khoản vay tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần tiền nhanh chóng. Đặc biệt, hạn mức cho vay tại Jeff app khá cao lên đến 30 triệu đồng.

Crezu

Đối tác Crezu
Lãi suất 1836%
Hạn mức 500 ngàn - 20 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Ưu đãi

0% phí dịch vụ cho khoản vay đầu tiên

Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ

Crezu giúp khách hàng lựa chọn được đơn vị cho vay tốt nhất giữa hàng ngàn đơn vị trên thị trường. Đơn vị của Crezu đề xuất đảm bảo uy tín và xếp hạng tốt, đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Hạn mức khoản vay linh hoạt từ 500 ngàn đồng đến 20 triệu đồng.

Kết luận

Trên đây là cập nhật những app vay tiền bị bắt cũng như các lưu ý khi vay tiền online mà vaytindung muốn chia sẻ đến bạn.

Xin lưu ý rằng bên ngoài thị trường còn rất nhiều các app vay tiền lừa đảo. Vì vậy, hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất từ các kênh chính thống như báo đài, tivi để kịp thời phát hiện và phòng tránh tối đa các rủi ro.

Thay vì tin vào những lời quảng cáo “mật ngọt” từ các app cho vay, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có sự nghiên cứu, tìm hiểu một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định vay tiền nhé.

Leave a Comment