Tất toán là gì? Những hình thức tất toán phổ biến nhất hiện nay

Một trong những thuật ngữ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được sử dụng phổ biến nhất đó là tất toán. Khi kết thúc một hợp đồng cho vay tín chấp, vay tiền nhanh online, … thì đều bắt buộc cần phải tất toán. Vậy tất toán là gì và có những hình thức tất toán nào? Những thông tin về tất toán sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tất toán là gì?

Tất toán là thuật ngữ dùng để ám chỉ một hành động với mục đích chấm dứt một giao dịch hoặc là kết thúc một hợp đồng giữa người đi vay tiền nhanh và đơn vị cho vay (có thể là ngân hàng hoặc công ty tài chính hay tổ chức tín dụng), đó cũng là khi toàn bộ các khoản tiền ghi trong hợp đồng hoặc khoản vay đã được thanh toán xong để kết thúc hợp đồng vay tiền.

Tất toán là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết về tất toán
Tất toán là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết về tất toán

Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì sau khi bạn đã hoàn thành toàn bộ việc trả nợ của mình đối với ngân hàng hoặc công ty tài chính thì tại thời điểm đó chính là tất toán.

Có những hình thức tất toán nào phổ biến nhất?

Trên thực tế, có rất nhiều hình thức tất toán khoản vay được áp dụng theo quy định của từng ngân hàng và đơn vị cho vay khác nhau. Trong đó, có những hình thức tất toán đang được áp dụng phổ biến nhất là:

Tất toán tài khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn

Hình thức tất toán này chỉ được áp dụng đối với các ngân hàng. Khi khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng theo kỳ hạn thì khi đến hạn, khách hàng sẽ được rút cả tiền gốc và tiền lãi, đồng thời cũng có quyền gửi tiếp hoặc yêu cầu đóng tài khoản nếu như không muốn tiếp tục gửi tiền tại ngân hàng đó.

Có nhiều trường hợp khách hàng có nhu cầu muốn rút tiền trước kỳ hạn thì lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và mức lãi suất này sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc khách hàng rút tiền đúng kỳ hạn. Vì thế khách hàng chỉ nên tất toán tài khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn trong những trường hợp thật sự cấp bách.

Những hình thức tất toán ngân hàng phổ biến nhất hiện nay
Những hình thức tất toán ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

Tất toán tài khoản tiền gửi tại ngân hàng không kỳ hạn

Tài khoản tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn là tài khoản mà khách hàng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào cũng được mà không cần phải báo trước. Và theo đúng bản chất thì khi tất toán khách hàng cũng không gặp bất kỳ trở ngại nào mà thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng. Tuy nhiên, mức lãi suất của hình thức gửi tiền không kỳ hạn sẽ thấp hơn so với hình thức gửi tiền có kỳ hạn.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay được tính là thời điểm khách hàng hoàn thành việc thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay cho đơn vị cho vay. Khách hàng có thể thực hiện những thủ tục này trước thời gian mà không cần nhất thiết phải chờ đến đúng hạn thanh toán được ghi trên hợp đồng.

Tất toán trước hạn

Đây là trường hợp khách hàng đang không thực hiện đúng việc thanh toán theo thời gian đã được quy định trong hợp đồng vay tiền. Việc này tương đối nguy hiểm bởi vì khi bạn trả nợ trước hạn cho đơn vị cho vay thì khách hàng rất dễ bị phạt theo như điều khoản của hợp đồng vay tiền đã ký kết. 

Việc trả trước hạn này tương đương với việc khách hàng đang phá vỡ hợp đồng cho vay đã ký kết. Do đó, khách hàng sẽ phải chịu phí phạt tất toán trước hạn và mức phí này sẽ tùy thuộc vào thời gian mà khách hàng tất toán và cũng như tùy thuộc vào ngân hàng đang cung cấp dịch vụ cho vay vốn.

Tất toán tài khoản tiền gửi tiết kiệm

Tất toán tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm là một giao dịch giữa người vay có sở hữu sổ tiết kiệm với ngân hàng. Nếu như khách hàng cần tiền và sử dụng sổ tiết kiệm của mình để vay ngân hàng thì nhân viên ngân hàng sẽ làm hồ sơ cho khách hàng. Khi tới ngày đáo hạn thì giao dịch vay tiền của khách hàng và ngân hàng sẽ được kết thúc. 

Hồ sơ thủ tục để tất toán khoản vay như thế nào?

 Thủ tục tất toán khoản vay tại ngân hàng và các đơn vị tài chính như thế nào?
Thủ tục tất toán khoản vay tại ngân hàng và các đơn vị tài chính như thế nào?

Đối với mỗi ngân hàng thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khác nhau theo đúng yêu cầu của mỗi ngân hàng. Để biết thêm về ngân hàng hoặc đơn vị tài chính mà bạn đang sử dụng dịch vụ cần những giấy tờ gì để tất toán thì bạn có thể lên Website chính thức của đơn vị đó để kiểm tra hoặc có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn để được các tổng đài viên hỗ trợ trực tiếp.

Thường thì để có thể tất toán khoản vay tín chấp tại ngân hàng hay công ty tài chính, khách hàng cần phải chuẩn bị những giấy tờ cơ bản theo quy định bao gồm:

 • Hợp đồng vay vốn và các giấy tờ liên quan đến khoản vay.
 • Chứng minh nhân dân hoặc là thẻ căn cước công dân còn hạn.
 • Hồ sơ đi kèm theo đúng yêu cầu của từng ngân hàng hoặc đơn vị tài chính.

Đối với một số Ngân hàng ứng dụng hợp đồng điện tử, khách hàng chỉ cần phải mang CMND/ CCCD đến chi nhánh gần nhất để được hỗ trợ tra cứu và hoàn tất các thủ tục tất toán khoản vay của mình rất nhanh chóng.

So sánh điểm giống và khác nhau giữa tất toán và đáo hạn khoản vay

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa tất toán và đáo hạn khoản vay là một nhưng trên thực tế thì chúng lại là 2 khái niềm khác nhau mà bạn cần phải phân biệt rõ. 

Giống nhau

Về cơ bản, tất toán và đáo hạn khoản vay đều có điểm giống nhau đó là ngay tại thời điểm đó bạn sẽ hoàn tất được hợp đồng vay đó. Tuy nhiên, nếu như khi tất toán thì việc hoàn tất hợp đồng vay sẽ là điểm kết thúc của quá trình vay vốn thì nếu như đáo hạn bạn sẽ phải tiếp tục thực hiện một khoản vay mới.

 • Riêng đối với loại hình tài khoản tiền gửi không kỳ hạn thì thời gian đáo hạn còn được hiểu theo nghĩa là khi khách hàng muốn tất toán tài khoản đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có quyền tất toán đối với tài khoản không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán bất kỳ khi nào. Đây là điểm giống nhau giữa tất toán và đáo hạn khoản vay khiến nhiều người nhầm lẫn.
 • Đối với loại hình tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thì thời điểm đáo hạn chính là ngày cuối cùng trong kỳ hạn của hợp đồng tiền gửi. Đây cũng có thể là lúc khách hàng muốn thực hiện tất toán tài khoản. 

Ví dụ như bạn gửi tiền vào tài khoản trong ngày 01/02 với thời hạn là 6 tháng thì thời gian đáo hạn lúc này sẽ là ngày 2/7. Trường hợp, bạn muốn khóa tài khoản thì thời gian tất toán sẽ không là thời điểm đáo hạn.

So sánh điểm giống và khác nhau giữa tất toán và đáo hạn khoản vay
So sánh điểm giống và khác nhau giữa tất toán và đáo hạn khoản vay

Khác nhau

Khi đến ngày đáo hạn trên hợp đồng, khách hàng phải đến ngân hàng để nhận tất toán tiền lãi và tiền gốc. Trường hợp đến ngày đáo hạn hợp đồng mà khách hàng không đến tất toán tiền lãi sẽ được tự động gộp vào tiền gốc và chuyển sang kỳ tiếp theo với mức lãi suất và kỳ hạn tương tự.

Nếu như khách hàng chưa có nhu cầu tất toán vào ngày đáo hạn thì số tiền vốn ban đầu sẽ vẫn tiếp tục quay vòng. Thế nhưng nếu như chưa đến thời điểm đáo hạn mà khách hàng lại vẫn muốn tất toán thì lãi suất đương nhiên không thể cao được như trong cam kết hợp đồng.

Vì sao tất toán trước hạn lại bị tính phí phạt?

Tất toán khoản vay trước hạn mà lại bị phạt đang là thắc mắc của rất nhiều người. Lý do là vì tất toán trước hạn cũng tương tự như việc bạn trả nợ trước hạn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng điều tiết và việc kiểm soát, quản lý dòng tiền của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. 

Việc tất toán trước hạn sẽ gây ra những tổn thất về chi phí trong việc quản lý của ngân hàng và tổ chức tín dụng vậy nên mức phí phạt mà bạn phải đóng khi thực hiện tất toán trước hạn nhằm mục đích bù đắp lại tổn thất đó. Đồng thời đơn vị cho vay cũng có nghĩa vụ phải ghi rõ những quy định về tất toán trước hạn, vậy nên bạn cần phải hãy đọc thật kỹ để tránh phạm phải sai lầm.

Quy trình thực hiện tất toán khoản vay tại ngân hàng

Quy trình thực hiện tất toán khoản vay tại ngân hàng
Quy trình thực hiện tất toán khoản vay tại ngân hàng

Khi kết thúc thời hạn hợp đồng khoản vay hoặc muốn thực hiện tất toán khoản vay trước hạn tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính, khách hàng có thể tham khảo quy trình tất toán khoản vay theo đúng quy trình như sau:

 • Bước 1: Xác định đúng tổng số tiền còn lại cần phải phải thanh toán. Số tiền cần thanh toán sẽ bao gồm cả gốc và lãi, phí, …theo quy định của đơn  vị cho vay.
 • Bước 2: Tính toán số tiền còn lại cần phải thanh toán
  • Căn cứ vào những thông tin trên hợp đồng tín dụng gồm có:  số dư nợ gốc còn lại, mức lãi suất, thời gian tính lãi. Trong đó, Số dư nợ gốc còn lại được tính = Dư nợ ban đầu – Dư nợ đã được thanh toán hàng kỳ.
  • Trong trường hợp nếu như khách hàng thực hiện tất toán trước hạn thì còn cần dự trù thêm phần phí phạt tất toán trước hạn nếu như đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Bước 3: Đối chiếu lại các số liệu do đơn vị cho vay tính toán và khách hàng tính toán để thống nhất số tiền đang cần phải thanh toán.
 • Bước 4: Khách hàng thực hiện nộp đầy đủ số tiền cần thanh toán vào tài khoản để đơn vị cho vay thực hiện việc thu nợ.
 • Bước 5: Khách hàng ký tên xác nhận vào biên bản thanh lý hợp đồng tín dụng hoặc biên bản xác nhận đã tất toán khoản vay, hoàn thành nghĩa vụ trả nợ và kết thúc hợp đồng.

Review một số đơn vị cho vay với lãi suất thấp nhất năm 2024

Đối tác Lãi suất

Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay. Đơn vị tính là %/năm.
Tham khảo công cụ tính lãi vay công cụ tính lãi vay

Hạn mức

Số tiền khách hàng có thể vay tối đa.

Thời hạn

Thời hạn ngân hàng cho vay tối đa.

1220% 250 ngàn - 20 triệu 36 tháng
1220% 1 triệu - 10 triệu 312 tháng
1220% 250 ngàn - 15 triệu 36 tháng
18.3% 1 triệu - 10 triệu 36 tháng
1220% 100 ngàn - 20 triệu 1 tháng
1218.25% 500 ngàn - 15 triệu 36 tháng
1218.25% 1 triệu - 10 triệu 36 tháng
 • Lãi suất

  1220%

 • Hạn mức

  250 ngàn - 20 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

 • Lãi suất

  1220%

 • Hạn mức

  1 triệu - 10 triệu

 • Thời hạn

  312 tháng

 • Lãi suất

  1220%

 • Hạn mức

  250 ngàn - 15 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

 • Lãi suất

  18.3%

 • Hạn mức

  1 triệu - 10 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

 • Lãi suất

  1220%

 • Hạn mức

  100 ngàn - 20 triệu

 • Thời hạn

  1 tháng

 • Lãi suất

  1218.25%

 • Hạn mức

  500 ngàn - 15 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

 • Lãi suất

  1218.25%

 • Hạn mức

  1 triệu - 10 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các thông tin liên quan đến chủ đề tất toán là gì, hy vọng đã giúp bạn nắm được các kiến thức bổ ích. Ngoài ra, nếu như bạn muốn được chúng tôi tư vấn kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến chủ đề tài chính ngân hàng thì hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

Leave a Comment