Nợ nhóm 2 là gì? Bị nợ nhóm 2 rồi có vay tiền được không?

Nếu như bạn bị liệt kê vào danh sách khách hàng bị nợ nhóm 2 thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến độ uy tín của bạn và rất khó để có thể tiếp tục tham gia vay vốn tại ngân hàng hay bất kỳ một công ty tài chính nào. 

Và để giúp các bạn hiểu rõ các thông tin về nợ xấu nhóm 2 và giải đáp thắc mắc người bị đánh nợ xấu có thể vay được tiền không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Nợ nhóm 2 là gì?

Nhiều người thường gọi nợ nhóm 2 thành “Nợ xấu nhóm 2”. Thực chất, theo đúng như quy định của Ngân hàng nhà nước thì nợ nhóm 2 hoàn toàn không phải là nợ xấu. Khi bạn bị nợ nhóm 2 thì có nghĩa là bạn đang trong tình trạng báo động, chuẩn bị chuyển sang danh sách nhóm nợ xấu. Do đó, tên gọi đúng của nợ nhóm 2 chính là “Nợ cần chú ý”.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, nợ nhóm 2 là khi hồ sơ vay tiền của người đi vay bị liệt kê vào nhóm khách có dư nợ cần được chú ý, thông thường các trường hợp bị xếp vào nhóm khách có nợ chú ý là do người đi vay hiện đang có những khoản nợ bị quá hạn thanh toán từ 10 đến dưới 90 ngày. 

Khi thực hiện xét duyệt hồ sơ của người bị xếp vào nợ nhóm 2, nhân viên tài chính sẽ yêu cầu nhiều hơn và khả năng vay được tiền sẽ giảm cho đến khi khoản nợ được thanh toán thành công phần còn thiếu và tích lũy thêm điểm tín dụng tốt cho tài khoản của mình.

Có những nhóm nợ xấu nào?

Có 5 loại nợ xấu cơ bản nhất là nợ nhóm 1, 2, 3,4 và nợ nhóm 5
Có 5 loại nợ xấu cơ bản nhất là nợ nhóm 1, 2, 3,4 và nợ nhóm 5

Theo như quy định của CIC – Trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc Ngân hàng nhà nước quản lý, các nhóm nợ sẽ được chia làm 5 nhóm cơ bản dựa theo lịch sử trả nợ của cá nhân hay tổ chức như sau:

Nhóm nợ 1: Dư nợ tiêu chuẩn

Đây là nhóm nợ bao gồm các cá nhân hoặc tổ chức có khoản nợ được các tổ chức tín dụng hay ngân hàng đánh giá là có đủ khả năng thu hồi cả gốc và lãi theo đúng thời hạn cam kết của hợp đồng vay. Tuy nhiên, khi khách hàng thanh toán bị trễ hạn từ 1-10 ngày sẽ bị chịu mức phạt quá hạn là 50%.

Đối với nhóm nợ này có thể tiếp tục tham gia các gói vay khác nếu chứng minh được khách hàng có đủ khả năng chi trả khoản vay thêm.

Nhóm nợ 2: Dư nợ đang cần chú ý

Nhóm nợ 2 bao gồm các cá nhân có khoản nợ bị trễ hạn thanh toán từ 10 ngày đến 90 ngày và nếu tiếp tục trễ thanh toán thêm ngày thứ 91 thì người đi vay sẽ sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ nhóm nợ 3.

Riêng đối với các cá nhân thuộc nhóm 2 nếu như liên tục bị chậm chi trả trên 10 ngày hàng tháng thì khả năng cao là không được tham gia vay tiếp tục. Nhóm này sẽ cần phải đợi thời gian sau 12 tháng mới có thể được xóa lịch sử nợ xấu ở trên hệ thống. 

Trong trường hợp nếu thanh toán đều đặn khoản vay sau đó thì khách hàng vẫn có thể được các đơn vị tài chính chấp nhận cho vay mới.

Nhóm nợ xấu 3: Nhóm có dư nợ ở dưới mức tiêu chuẩn

Nhóm nợ này bao gồm các khoản nợ quá hạn từ trên 90 ngày đến tối đa 180 ngày. Nếu nằm trong nhóm này thì người đi vay chỉ khi thực hiện trả đều đặn không trễ hàng tháng thì sau 12 tháng là đã có thể xóa nợ xấu và tiếp tục được vay.

Nhóm nợ xấu 4: Nhóm có dư nợ đang nghi ngờ

Nợ nhóm 4 thường gồm các khoản nợ tại ngân hàng hoặc các đơn vị tài chính bị quá hạn thanh toán trên 180 ngày đến 360 ngày. 

Nhóm nợ xấu 5: Dư nợ có khả năng bị mất vốn

Nhóm nợ xấu 5 bao gồm các khoản nợ quá hạn 360 ngày hoặc mất hoàn toàn khả năng chi trả. 

Theo như quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN, đã được sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN, Nợ xấu thuộc vào các nhóm nợ 3, 4 và 5 và có số ngày bị trễ hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

Nguyên nhân nào dẫn đến nợ nhóm 2?

Nợ nhóm 2 được phân ra thành nhiều loại, nhiều tình huống và nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất là:

 • Khách hàng không thể thanh toán vì đang nằm viện (có giấy xác nhận của bệnh viện).
 • Công ty nợ lương dẫn đến trường hợp người đi vay không có tài chính để thanh toán nên đã thanh toán muộn hơn quy định trong hợp đồng (Thể hiện bằng bảng sao kê tài khoản ngân hàng).
 • Trường hợp khách hàng vay tiền nhưng lại có ý định không trả cho ngân hàng hoặc đơn vị tài chính như:
  • Đổi số điện thoại nhưng không hề thông báo lại cho đơn vị tài chính.
  • Nhân viên của đơn vị cho vay gọi điện thoại nhắc nợ nhưng người đi vay không nghe
  • Làm các giấy tờ giả để đi vay tiền như: bảng lương giả, CMND/ CCCD giả, …

Có thể xóa nợ nhóm 2 không? Thời gian trong bao lâu?

Khi bị liệt kê vào danh sách các nhóm nợ xấu thì khả năng vay vốn của bạn sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều và gây nhiều bất lợi đến các hoạt động tài chính của bạn sau này. Đối với nợ nhóm 2 thì khả năng vay tiền nhanh sẽ giảm dần so với nhóm 1 và có thể xóa được trên CIC nhưng sẽ mất một khoảng thời gian tương đối dài.

Thông thường, khoảng thời gian để xóa được nợ nhóm 2 là 12 tháng (1 năm), kể từ lúc người đi vay thực hiện thanh toán nợ quá hạn thành công. Sau khoảng thời gian này, lịch sử nợ xấu của người đi vay sẽ biến mất trên thông tin của CIC. Đến lúc này bạn sẽ có thể vay vốn tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng như bình thường. 

Tuy nhiên, trong quá trình thông tin bị dính nợ nhóm 2 vẫn còn tồn tại thì bạn vẫn có thể vay vốn ở một số ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nếu như đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.

Cách để xóa nợ nhóm 2 như thế nào?

Cách duy nhất để xóa được nợ xấu là bạn cần phải thanh toán khoản vay đến hạn trong quá khứ với đơn vị cho vay. Sau đó, bạn cần phải đợi đến 12 tháng thì hệ thống tín dụng mới sẽ tự động xóa thông tin nợ xấu của bạn.

Lưu ý: hiện tại đã có rất nhiều dịch vụ xóa nợ xấu nhóm 2 được quảng cáo trên mạng. Nhưng thực ra không một ai có thể xóa được nợ xấu nhóm 2 cả. Đây là những kẻ này tung tin đồn để lợi dụng đối tượng người dùng không hiểu biết. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận để tránh mất tiền cùng những rắc rối không đáng có.  

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu nhóm 2 đơn giản nhất
Hướng dẫn cách xóa nợ xấu nhóm 2 đơn giản nhất

Nợ nhóm 2 trong bao nhiêu ngày thì sẽ được phép vay tiền?

Thông thường, nếu như bị xếp vào nhóm nợ thứ 2 thì người đi vay rất khó có thể đăng ký vay tiền thành công tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, vẫn có một số đơn vị hỗ trợ, app cho vay tiền hỗ trợ nợ xấu cho khách hàng bị nợ xấu nhóm 2 vay tiền nhưng họ sẽ xem xét rất kỹ các điều kiện về khả năng trả nợ của khách hàng, sau đó mới đưa ra quyết định cho vay.

Nợ nhóm 2 là nhóm nợ xấu trong khoản thời gian từ 10 đến tối đa 90 ngày. Vậy nợ xấu trong nhóm 2 bao nhiêu ngày thì được hỗ trợ vay tiền tiếp? Nợ nhóm 2 vẫn được hỗ trợ vay tiền khi thuộc một trong các trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: CIC hiện tại đang cập nhật nợ nhóm 1 nhưng có ghi nợ nhóm 2 trước đó là 3 tháng (có nghĩa là trong vòng 3 tháng gần đây tính kể từ sau khi thanh toán nợ trước, khách hàng không có trả trễ nợ thẻ tín dụng hoặc nợ vay lần nào nữa, đồng thời phải trả đúng hạn thanh toán theo đúng ngày đóng tiền trên hợp đồng)
 • Trường hợp 2: CIC hiện tại đang thuộc nhóm 1, có ghi nhận bị nợ nhóm 2 trong vòng 3 tháng gần nhất hoặc CIC nhóm 1 hiện tại, từng ghi nhận nợ nhóm 3. Với tình trạng này sẽ được ngân hàng và đơn vị tài chính chấp nhận nếu như:
  • Chỉ hỗ trợ cho vay nếu tối đa 1 lần nợ 15 ngày và 1 lần bị nợ dưới 3 ngày.
  • Nợ xấu chỉ liên quan đến mức phí thẻ tín dụng và không bị vượt quá 5 triệu đồng.
  • Hiện tại không có khoản dư nợ nào bị quá hạn (đây là điều kiện bắt buộc).

Cách cải thiện tình trạng tín dụng bị nợ xấu?

Nếu như không muốn bị nợ xấu thì khi vay tiền bạn cần phải thực hiện thanh toán đúng hạn. Trường hợp nếu đã bị xếp vào một trong 4 nhóm nợ là 2,3,4,5 thì đây là những việc cần làm để cải thiện tình trạng nợ xấu của bạn để có thể tiếp tục đăng ký vay tiền:

Những điều kiện bắt buộc và thủ tục khi vay tiền bị nợ nhóm 2

Nếu muốn vay tiền khi bị nợ nhóm 2 thì bạn bắt buộc phải thỏa mãn các điều kiện cơ bản và chuẩn bị đầy đủ các thủ tục như sau:

Điều kiện

 • Người đi vay phải có bản sao kê lịch sử tín dụng trong vòng 3 tháng gần nhất.
 • Bản sao kê thẻ tín dụng thể hiện được tình trạng nợ.
 • Thư xác nhận về tình trạng hiện tại của các khoản nợ.
 • Các thông tin giấy tờ có liên quan đến việc dư nợ trễ và số ngày thanh toán bị quá hạn.
 • Giấy xác nhận tình trạng có nợ tái cơ cấu hay không.
 • Không có bất kỳ một khoản nợ quá hạn ở thời điểm hiện tại.

Thủ tục

 • CMND/ thẻ CCCD/ hộ chiếu còn hạn và không bị rách nát.
 • Sổ hộ khẩu thường trú/ giấy xác nhận tạm trú/ KT3.
 • Hợp đồng lao động.
 • Bảng lương sao kê tại công ty đang làm việc trong vòng 3 tháng gần nhất.
 • Bản sao kê thẻ tín dụng thể hiện rõ tình trạng nợ/ giấy xác nhận tình trạng dư nợ/ giấy thông báo đã tất toán số tiền nợ.
 • Bảng báo cáo số lần khách hàng trả chậm.
 • Xác nhận bị nợ tái cơ cấu đối với những khoản vay hay không.
 • Chứng minh không bị dính nợ quá hạn gần nhất.
 • Một số loại giấy tờ khác tùy theo quy định của bên cho vay.
Những điều kiện bắt buộc và thủ tục khi vay tiền bị nợ nhóm 2
Những điều kiện bắt buộc và thủ tục khi vay tiền bị nợ nhóm 2

Hướng dẫn cách vay tiền khi bị dính nợ xấu nhóm 2

Khi bị dính nợ xấu nhóm 2 thì bạn có thể vay tiền theo một trong 3 cách như sau:

Tìm người bảo lãnh uy tín cho khoản vay

Người bảo lãnh vay sẽ đứng ra ký hợp đồng vay dùm và ngân hàng sẽ tiến hành xem xét hồ sơ của người bảo lãnh thay vì với người đi vay. Do vậy, người đi vay nên tìm người bảo lãnh có lịch sử tín dụng uy tín thì khả năng được duyệt hồ sơ vay tiền sẽ cao hơn.  

Vay tiền theo hình thức thế chấp tài sản

Để tăng sự uy tín, chứng minh khả năng trả nợ tốt với đơn vị cho vay thì bạn có thể dùng tài sản của mình để thế chấp khi vay vốn. Lưu ý, tài sản thế chấp phải có giá trị tương đương với khoản vay. 

Tài sản thế chấp cho khoản vay có thể là xe ô tô, xe máy, nhà, chung cư, … Khi định giá các sản phẩm thế chấp, chắc chắn giá trị của chúng sẽ thấp hơn nhiều sơ với giá trị bạn mua lúc đầu nên nếu không thanh toán đúng hạn để bên cho vay phải thu hồi vật thế chấp thì bạn sẽ là người chịu thiệt thòi.

Hướng dẫn các cách vay tiền nợ nhóm 2
Hướng dẫn các cách vay tiền nợ nhóm 2

Trả hết các khoản nợ còn thiếu

Bạn hãy thực hiện thanh toán tất cả các khoản nợ và hoá đơn bạn chưa thanh toán. Đây là cách hiệu quả nhất để bạn nâng cao điểm tín dụng, đồng thời có thể tiếp tục được vay tiền tại các ngân hàng cũng như các đơn vị tài chính và xóa tên khỏi danh sách nợ xấu.

Những đơn vị cho vay chấp nhận bị nợ xấu nhóm 2

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cho vay tiền online hỗ trợ cho vay đối với những khách hàng bị đánh nợ xấu, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng cung cấp dịch vụ cho vay uy tín, chất lượng và lãi suất thấp. Vì vậy, nếu như bạn đang bị dính nợ xấu nhóm 2 mà muốn vay tiền thì hãy tham khảo những công ty tài chính đang nhận được nhiều sự ủng hộ của khách hàng như:

Tamo – Miễn phí khoản vay đầu tiên

Đối tác Tamo
Lãi suất 1220%
Hạn mức 250 ngàn - 20 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Ưu đãi

0% lãi suất 30 ngày đầu

Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí dịch vụ
 • Phí tư vấn

Doctor Đồng – Giải pháp tài chính Online

Đối tác Doctor Đồng
Lãi suất 1220%
Hạn mức 1 triệu - 10 triệu
Thời hạn 312 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi
 • 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (trong 30 ngày đầu)
 • Hỗ trợ nợ xấu
Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ

Robocash – Vay Nhanh Trực Tuyến

Đối tác RoboCash
Lãi suất 18.3%
Hạn mức 1 triệu - 10 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (trong 7 ngày đầu)

Phí
 • Phí tư vấn
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ đi kèm khoản vay

Senmo – Vay tiền Online nhanh chóng

Đối tác Senmo
Lãi suất 1220%
Hạn mức 100 ngàn - 20 triệu
Thời hạn 1 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Ưu đãi
 • 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
 • Gia hạn được khoản vay
Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí tư vấn
 • Phí xử lý hồ sơ

MoneyCat – Vay tiền online siêu tốc

Đối tác MoneyCat
Lãi suất 1218.25%
Hạn mức 1 triệu - 10 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên

Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ
 • Phí tư vấn

Các lưu ý khi đi vay tránh bị nợ xấu

Để tránh bị rơi vào tình trạng nợ xấu nói chung và nợ nhóm 2 nói riêng thì khi đi vay tiền, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Trước khi quyết định vay tín chấp hay thế chấp thì bạn cần tìm hiểu rõ xem mình cần trả bao nhiêu tiền lãi mỗi tháng để cân nhắc với khả năng tài chính của bản thân.
 • Nên ấn định mức vay với chi phí trả nợ không quá 50% thu nhập để bạn đủ khả năng kiểm soát khoản nợ này theo cách tốt nhất.
Nợ nhóm 2 các lưu ý khi đi vay tránh bị nợ xấu
 • Không nên cố đi vay tiền khi bạn biết rõ lịch sử tín dụng của mình trong vòng 2 năm gần đây không tốt, vì như bạn sẽ rất tốn chi phí “bôi trơn” và sẽ làm bạn mất nhiều thời gian mà không chắc không vay được.
 • Không nên vay tiêu dùng nhiều nơi, bạn nên hạn chế việc quên thanh toán các khoản vay gây nợ xấu.
 • Tuyệt đối không chia sẻ các thông tin cá nhân và mã OTP cho bất kỳ ai để tránh tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng dùng thông tin của bạn để đi vay nợ.

Câu hỏi thường gặp về nợ nhóm 2

Bị nợ nhóm 2 có làm thẻ tín dụng không?

Không. Hiện tại chưa có đơn vị tài chính nào hỗ trợ cho khách hàng bị nợ xấu làm thẻ tín dụng, bao gồm cả nợ nhóm 2.

Người thân bị nợ xấu nhóm 2 thì tôi có thể vay tín chấp tại ngân hàng không?

Tuỳ theo mức độ nợ xấu mà người thân của bạn đang gặp phải để ngân hàng xem xét. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng sẽ đều từ chối cho khách hàng vay nếu như có người thân đang bị nợ xấu.

Thanh toán nợ bao lâu thì được xóa nợ nhóm 2?

Thông thường sau 12 tháng tính từ thời điểm khách hàng thực hiện thanh toán nợ và lãi thành công thì sẽ được xoá nợ xấu trên hệ thống CIC.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về nợ nhóm 2, hy vọng đã giúp bạn nắm được đầy đủ các thông tin cần thiết để giúp ích cho công việc của mình. Tốt nhất, bạn không nên vay tiền khi chưa thực sự cần thiết tránh tình trạng quên thanh toán dẫn đến bị đánh nợ xấu và gây ra nhiều rắc rối sau này.

Leave a Comment